ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ 

แจ้งเรื่องร้องเรียนสายผู้บริหาร

ภารกิจผู้บริหาร

ปลัด


ระบบจัดการเว็บไซต์

ศูนย์ดำรงธรรม

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 1/12/2563
วันนี้
69
เมื่อวานนี้
43
เดือนนี้
500
เดือนที่แล้ว
1,212
ปีนี้
4,701
ปีที่แล้ว
1,730
ทั้งหมด
6,431
ไอพี ของคุณ
3.234.245.72

วัดหนองก๋าย,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th

ประวัติ

วัดหนองก๋าย เป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่แห่งหนึ่งในอำเภอแม่แตง มีวิหารทรงล้านนาดำเนินการการบูรณะต่อเติมจากครูบาเจ้าศรีวิชัยและชาวบ้านโดยมีสล่าในช่วงพ.ศ.๒๔๘๐เป็นผู้ควบคุมดูแลก่อสร้างที่โดดเด่นคือโครงสร้างทั้งหลังไม่มีการใช้ตะปูหรือเหล็กในการตอกยึด โดยทำไม้เป็นรูและช่องเพื่อนำไม้อีกชิ้นมาประกบโดยการสอด ระหว่างแต่ละชิ้น มีโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรง หลวงพ่อใหญ่ชัยมงคล  เป็นพระประธานที่ประดิษฐานอยู่บนวิหาร ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า๑,๓๐๐ ปีเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านในหมู่บ้านอย่างมากซึ่งองค์ของหลวงพ่อใหญ่ได้ทำการเคลื่อนย้ายมาแล้วทั้งหมด๓ ครั้งด้วยกัน ครั้งแรกนั้นประดิษฐานที่ตั้งวัดเก่า ปัจจุบันเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมของวัดหนองก๋าย แต่เนื่องด้วยเป็นที่ลุ่มทำให้มีน้ำท่วมเป็นประจำ จึงได้ทำการย้ายไปประดิษฐานอีกที่หนึ่งซึ่งปัจจุบันเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมแม่ชี แต่ไม่มีหมู่บ้านอยู่แถวนั้นทำให้ร้างไปชาวบ้านหนองก๋ายจึงได้ทำการย้ายมาประดิษฐานไว้ ณ หมู่บ้านหนองก๋าย จนถึงปัจจุบัน

 

ความเป็นมาของอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ซึ่งอยู่ตรงหน้าวัดหนองก๋ายนี้ 

ตามประวัติกล่าวไว้ว่า เมื่อปี พ.ศ.2472 ครูบาศรีวิชัยได้เดินทางมาพักตรงนี้เพื่อจะเดินทางไปกราบรอยพระพุทธบาทสี่รอยและก่อสร้างมณฑป (พระวิหาร) ครอบพระบาทสี่รอย การก่อสร้างต้องขนปูน เหล็กและวัสดุก่อสร้างจากตรงนี้ เดินลัดป่าเขาขึ้นสู่วัดพระบาทสี่รอย หลังจากก่อสร้างทางขึ้นพระธาตุดอยสุเทพแล้ว ท่านถูกอธิกรณ์(ข้อกล่าวหาร้ายแรง) ก็เลยเดินทางกลับบ้านเกิดที่จังหวัดลำพูน จึงไม่ดำเนินการก่อสร้างทางขึ้นวัดพระพุทธบาทสี่รอย ทางวัดพระพุทธบาทสี่รอยจึงได้ดำเนินการก่อสร้างถนนขึ้นสู่วัดเองโดยได้รับความร่วมมือจากกองทัพภาคที่ 3และสาธุชนทั่วไป หลังจากที่ครูบาศรีวิชัยได้ทำบุญฉลองวิหารครอบรอยพระบาทฯแล้ว ได้สั่งให้ทำบุญสรงน้ำ พระพุทธบาทฯเป็นประจำทุกปี ในวันเพ็ญ 15 ค่ำ เดือน 8 (ตรงกับเดือน 6 เหนือ) โดยให้มีการแห่ฆ้องกล้องเครื่องสังฆทานในเย็น – ค่ำ วันเพ็ญ 14 ค่ำ เรียกว่าเป็นประเพณีเตียว (ภาษากลางแปลว่าเดิน) ซึ่งได้สืบสานกันต่อมาเรื่อยๆ จนกว่าจะมีพระศรีอริยเมตตรัยจะมาประทับรอยพระพุทธบาทสี่รอยเป็นรอยที่ 5 รูปเหมือนของครูบาศรีวิชัยนี้จะอัญเชิญขึ้นพระธาตุดอยสุเทพก่อนวันวิสาขบูชาหนึ่งคืนและอัญเชิญขึ้นวัดพระพุทธบาทสี่รอย ในเย็นวันขึ้น 14 ค่ำ ก่อนวันเพ็ญ 15 ค่ำเดือน 8 (เดือน 6 เหนือ) 1 คืน

 

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่มุ่งหน้าไปยังอำเภอแม่ริม พอผ่านตัวอำเภอแม่ริมไปสัก 1 กิโลเมตร จะพบ 3แยก ไปอำเภอสะเมิง แต่เราไม่ต้องแยกครับ ขับตรงต่อไปอีก 2.5 กิโลเมตร จะพบกับ อบต.ริมเหนือ ตรงนี้จะมีป้ายเยอะๆ และจะมีป้ายไปวัดพระพุทธบาทสี่รอย ก็เลี้ยวซ้ายตามป้ายไป และขับตามถนนและตามป้ายพระพุทธบาทสี่รอย พอใกล้ๆ ถึงวัดหนองก๋าย จะเริ่มเห็นป้ายบอกทางวัดหนองก๋ายอีกทีครับ ระยะทางทั้งหมดจากตัวเมืองไปวัดหนองก๋าย 34 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณเกือบ 1 ชม ครับ

 

ที่ตั้งวัดหนองก๋าย

99 หมู่ 4 ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ 50330


โทรศัพท์ 053-374-311

ขอบคุณรูปภาพ จาก www.topchiangmai.com

27 มกราคม 2564

วัดดอยพระเจ้าตนหลวง,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th

วัดดอยพระเจ้าตนหลวง ตั้งอยู่ ในหมู่บ้านสันป่าตึง เลขที่ 121 หมุ่ที่ 3 ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ 

ได้รับอนุญาตตั้งเป็นวัด เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2545 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่่อวันที่ 27 พ.ศ. 2545

 

วัดดอยพระเจ้าตนหลวง

พระครูปัญญาวรคุณ (หลวงพ่อทองแดง วรปัญโญ) เป็นเจ้าอาวาส ในวัดจะพื้นที่ค่อนข้างกว้าง สงบ ร่มเย็นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ภายในวัด บริเวณวัดมีความสะอาด จากพระและลูกศิษย์ ที่ช่วยกันทำความสะอาดในทุกๆ วัน ภายในวัดมีพระเจ้าตนหลวง ที่โดดเด่น ดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาสักการะ กราบไห้ว 

 

สามารถรับฟังพระธรรมเทศนาได้จริงลิงค์นี้ได้

พระธรรมเทศนาพระครูปัญญาวรคุณ (หลวงพ่อทองแดง วรปัญโญ)  

ขอบคุณวิดีโอจาก : วัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร

 

27 มกราคม 2564

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (2 รายการ)