ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ 

แจ้งเรื่องร้องเรียนสายผู้บริหาร

ภารกิจผู้บริหาร

ปลัด


ระบบจัดการเว็บไซต์

ศูนย์ดำรงธรรม

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 1/12/2563
วันนี้
72
เมื่อวานนี้
43
เดือนนี้
500
เดือนที่แล้ว
1,212
ปีนี้
4,701
ปีที่แล้ว
1,730
ทั้งหมด
6,431
ไอพี ของคุณ
3.234.245.72

วัดหนองก๋าย

ประวัติ

วัดหนองก๋าย เป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่แห่งหนึ่งในอำเภอแม่แตง มีวิหารทรงล้านนาดำเนินการการบูรณะต่อเติมจากครูบาเจ้าศรีวิชัยและชาวบ้านโดยมีสล่าในช่วงพ.ศ.๒๔๘๐เป็นผู้ควบคุมดูแลก่อสร้างที่โดดเด่นคือโครงสร้างทั้งหลังไม่มีการใช้ตะปูหรือเหล็กในการตอกยึด โดยทำไม้เป็นรูและช่องเพื่อนำไม้อีกชิ้นมาประกบโดยการสอด ระหว่างแต่ละชิ้น มีโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรง หลวงพ่อใหญ่ชัยมงคล  เป็นพระประธานที่ประดิษฐานอยู่บนวิหาร ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า๑,๓๐๐ ปีเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านในหมู่บ้านอย่างมากซึ่งองค์ของหลวงพ่อใหญ่ได้ทำการเคลื่อนย้ายมาแล้วทั้งหมด๓ ครั้งด้วยกัน ครั้งแรกนั้นประดิษฐานที่ตั้งวัดเก่า ปัจจุบันเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมของวัดหนองก๋าย แต่เนื่องด้วยเป็นที่ลุ่มทำให้มีน้ำท่วมเป็นประจำ จึงได้ทำการย้ายไปประดิษฐานอีกที่หนึ่งซึ่งปัจจุบันเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมแม่ชี แต่ไม่มีหมู่บ้านอยู่แถวนั้นทำให้ร้างไปชาวบ้านหนองก๋ายจึงได้ทำการย้ายมาประดิษฐานไว้ ณ หมู่บ้านหนองก๋าย จนถึงปัจจุบัน

 

ความเป็นมาของอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ซึ่งอยู่ตรงหน้าวัดหนองก๋ายนี้ 

ตามประวัติกล่าวไว้ว่า เมื่อปี พ.ศ.2472 ครูบาศรีวิชัยได้เดินทางมาพักตรงนี้เพื่อจะเดินทางไปกราบรอยพระพุทธบาทสี่รอยและก่อสร้างมณฑป (พระวิหาร) ครอบพระบาทสี่รอย การก่อสร้างต้องขนปูน เหล็กและวัสดุก่อสร้างจากตรงนี้ เดินลัดป่าเขาขึ้นสู่วัดพระบาทสี่รอย หลังจากก่อสร้างทางขึ้นพระธาตุดอยสุเทพแล้ว ท่านถูกอธิกรณ์(ข้อกล่าวหาร้ายแรง) ก็เลยเดินทางกลับบ้านเกิดที่จังหวัดลำพูน จึงไม่ดำเนินการก่อสร้างทางขึ้นวัดพระพุทธบาทสี่รอย ทางวัดพระพุทธบาทสี่รอยจึงได้ดำเนินการก่อสร้างถนนขึ้นสู่วัดเองโดยได้รับความร่วมมือจากกองทัพภาคที่ 3และสาธุชนทั่วไป หลังจากที่ครูบาศรีวิชัยได้ทำบุญฉลองวิหารครอบรอยพระบาทฯแล้ว ได้สั่งให้ทำบุญสรงน้ำ พระพุทธบาทฯเป็นประจำทุกปี ในวันเพ็ญ 15 ค่ำ เดือน 8 (ตรงกับเดือน 6 เหนือ) โดยให้มีการแห่ฆ้องกล้องเครื่องสังฆทานในเย็น – ค่ำ วันเพ็ญ 14 ค่ำ เรียกว่าเป็นประเพณีเตียว (ภาษากลางแปลว่าเดิน) ซึ่งได้สืบสานกันต่อมาเรื่อยๆ จนกว่าจะมีพระศรีอริยเมตตรัยจะมาประทับรอยพระพุทธบาทสี่รอยเป็นรอยที่ 5 รูปเหมือนของครูบาศรีวิชัยนี้จะอัญเชิญขึ้นพระธาตุดอยสุเทพก่อนวันวิสาขบูชาหนึ่งคืนและอัญเชิญขึ้นวัดพระพุทธบาทสี่รอย ในเย็นวันขึ้น 14 ค่ำ ก่อนวันเพ็ญ 15 ค่ำเดือน 8 (เดือน 6 เหนือ) 1 คืน

 

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่มุ่งหน้าไปยังอำเภอแม่ริม พอผ่านตัวอำเภอแม่ริมไปสัก 1 กิโลเมตร จะพบ 3แยก ไปอำเภอสะเมิง แต่เราไม่ต้องแยกครับ ขับตรงต่อไปอีก 2.5 กิโลเมตร จะพบกับ อบต.ริมเหนือ ตรงนี้จะมีป้ายเยอะๆ และจะมีป้ายไปวัดพระพุทธบาทสี่รอย ก็เลี้ยวซ้ายตามป้ายไป และขับตามถนนและตามป้ายพระพุทธบาทสี่รอย พอใกล้ๆ ถึงวัดหนองก๋าย จะเริ่มเห็นป้ายบอกทางวัดหนองก๋ายอีกทีครับ ระยะทางทั้งหมดจากตัวเมืองไปวัดหนองก๋าย 34 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณเกือบ 1 ชม ครับ

 

ที่ตั้งวัดหนองก๋าย

99 หมู่ 4 ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ 50330


โทรศัพท์ 053-374-311

ขอบคุณรูปภาพ จาก www.topchiangmai.com


 
27 มกราคม 2564