ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ 

แจ้งเรื่องร้องเรียนสายผู้บริหาร

ภารกิจผู้บริหาร

ปลัด


ระบบจัดการเว็บไซต์

ศูนย์ดำรงธรรม

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 1/12/2563
วันนี้
55
เมื่อวานนี้
94
เดือนนี้
220
เดือนที่แล้ว
3,925
ปีนี้
43,111
ปีที่แล้ว
23,370
ทั้งหมด
84,654
ไอพี ของคุณ
3.233.221.90

1
ปางช้าง Elephant Retirement Park,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th

ตั้งอยู่ 162 ม.4 บ้านหนองก๋าย ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นปางช้างที่เน้นการอนุรักษณ์ดูแลช้างที่คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติ สถานที่อันโปรดปรานและสวรรค์ของผู้รักช้าง หรือผู้ชอบทำกิจกรรมร่วมกับช้าง ที่แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2013 เพื่อเป็นสถานที่ดูแลช้าง และเป็นที่รู้จักทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และชาวไทยแวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย เพราะที่นี่มีกิจกรรมที่ทำให้ผู้มาเยือนประทับใจมากมาย เช่น การเรียนรู้พฤติกรรมของช้างในธรรมชาติ, การดูแลช้าง-ให้อาหาร ขัดตัว อาบน้ำ และการทำสปาโคลนและทรายที่เป็นอีกจุดเด่นของที่นี่ หรือจะเลือกเป็นอาสาดูแลช้างและค้างคืนที่นี่ก็มีโปรแกรมให้ผู้เยี่ยมชมได้เลือกสรรตามใจชอบ

21 มีนาคม 2565

วัดบ้านเอียก,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th

วัดบ้านเอียก ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 บ้านเอียก ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ มีวิหารที่สวยงาม เจดีย์สีขาว และหุ่นคชชะสารช้างพลายแก้ว ช้างคู่บารมีของพระอิศวรและศาลาบารมีพระอิศวร

21 มีนาคม 2565

วัดดอยน้ำทุ้ม,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th
21 มีนาคม 2565

สวนเลม่อน,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th

สวนเลม่อน ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 บ้านผาแด่น ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ สวนเลม่อนแห่งเดียวในตำบลสันป่ายาง บนเขาสูงที่ล้อมรอบด้วยวิวเขาอันสวยงาม สวนเลม่อนบนเนินเขาแหล่งนี้มีพื้นที่กว้างกว่า 2 ไร่ เต็มไปด้วยต้นเลม่อนกว่า 300 ต้น เรียงรายกันอย่างสวยงามเขียวขจีเป็นระเบียบทั้งเนินเขา มีเลม่อนให้เก็บตลอดทั้งปีอีกด้วย อีกทั้งสวนเลม่อนแหล่งนี้ยังอยู่ในการดูแลของโครงการหลวงบ้านแม่หลอดที่สนับสนุนดูแลผลผลิตให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน GAP และรับซื้อผลผลิตตลอดทั้งปี นอกจากลุงสุขจะปลูกเลม่อนแล้วก็มีทั้งอะโวคาโด มะม่วง แก้วมังกร และอื่นๆอีกมากมายหลายชนิด

21 มีนาคม 2565

อุโบสถม่อนผาแดง,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th

ประวัติความเป็นมาของโบราณสถาน ม่อนผาแดง สันนิษฐานว่า ก่อสร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2277 ตามผู้เล่าว่าและรู้เห็น เมื่อก่อนนั้นเสาอุโบสถนั้นเป็นเสาประวัติความเป็นมาของโบราณสถาน ม่อนผาแดง สันนิษฐานว่า ก่อสร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2277 ตามผู้เล่าว่าและรู้เห็น เมื่อก่อนนั้นเสาอุโบสถนั้นเป็นเสาซ้อมด้วยมือ ไม่ได้ไส  บูรณะปฏิสังขรครั้งแรกเมื่อ จุลศักราช 1262 หรือเมื่อ พ.ศ. 2445  ตามหลักฐานซึ่งเป็นไม้ลงรักปิดทองเขียนว่า “สร้างวิหารศักราชได้ 1264 ตั๋วปี๋เต่ายี เดือน 11 เป็งเม็งวันอังการไตยคามเส็ด ยามแถร๋ขึ้นสี่เตี่ยงวัน ยามนั้นมีข้าพะเก่าเป็นเก๊า พร้อมด้วยภริยา จื่อว่านางคำ บุญยวงและแม่จื่อว่านางคำแดง ได้สร้างแป๋งพระวิหารและสร้างยังพุทธรูปั๋งยังพระพุทธรูปเจ้าไสยยาสน์ (พระนอน) องค์นี้หื้อตานก้ำจูศาสนโคดมเจ้า”  จากคำบอกเล่าของพระครูบาธรรมธิ  ธมมธโธ (พระครูวุฒิ  ธรรมคุณ) เจ้าอาวาสวัดสันป่าตึงซ้อมด้วยมือ ไม่ได้ไส  บูรณะปฏิสังขรครั้งแรกเมื่อ จุลศักราช 1262 หรือเมื่อ พ.ศ. 2445  ตามหลักฐานซึ่งเป็นไม้ลงรักปิดทองเขียนว่า “สร้างวิหารศักราชได้ 1264 ตั๋วปี๋เต่ายี เดือน 11 เป็งเม็งวันอังการไตยคามเส็ด ยามแถร๋ขึ้นสี่เตี่ยงวัน ยามนั้นมีข้าพะเก่าเป็นเก๊า พร้อมด้วยภริยา จื่อว่านางคำ บุญยวงและแม่จื่อว่านางคำแดง ได้สร้างแป๋งพระวิหารและสร้างยังพุทธรูปั๋งยังพระพุทธรูปเจ้าไสยยาสน์ (พระนอน) องค์นี้หื้อตานก้ำจูศาสนโคดมเจ้า”  จากคำบอกเล่าของพระครูบาธรรมธิ  ธมมธโธ (พระครูวุฒิ  ธรรมคุณ) เจ้าอาวาสวัดสันป่าตึง

21 มีนาคม 2565

บุษบา การ์เด้นรีสอร์ท,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th

บุษบาการ์เด้นรีสอร์ทเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 2 บ้านสันป่ายาง ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ให้บริการห้องพัก ร้านอาหาร ฟิตเนส  ในบริเวณใกล้เคียงมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายเช่น ปางช้าง วัด ฟาร์มต่างๆ 

การเดินทาง : ห่างจากตัวเมืองใช้เวลาประมาณ 45 นาที 

ติดต่อสำรองห้องพัก  061-9593694

28 พฤษภาคม 2564

วัดสันป่ายาง,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th

วัดสันป่ายาง ตั้งอยู่เลขที่ ๑๒๑ หมู่ที่ ๒ ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดที่ตั้งขึ้นในชุมชนบ้านสันป่ายาง ซึ่งมีต้นยางเป็นไม้ยืนต้นที่มีอายุมากกว่า ๑๐๐ ปี หลายต้นที่ชาวบ้านยังอนุรักษ์ให้คงไว้คู่กับชุมชน มีวิหารที่เก่าแก่ทรงล้านนาที่บูรณะมาหลายชั่วอายุคนเป็นศูนย์รวมใจของพุทธศาสนิกชนและเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมด้วย

ได้รับอนุญาตตั้งเป็นวัด พ.ศ.2275

ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา พ.ศ.2498

18 พฤษภาคม 2564

วัดสันป่าตึง,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th

วัดสันป่าตึง หมู่ที่ 3 ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ มีวิหารที่เก่าแก่ทรงล้านนาที่บูรณะมาหลายชั่วอายุคนเป็นศูนย์รวมใจของพุทธศาสนิกชนและเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมด้วย และมีต้นไม้ตึงที่เก่าแก่เป็นสัญญาลักษณ์ประจำหมู่บ้านสันป่าตึง วัดสันป่าตึงได้รับการตั้งเป็นวัด พ.ศ.2267

18 พฤษภาคม 2564

ธุดงค์พุทธสถานชีวะบุตร,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th
ธุดงค์พุทธสถานชีวะบุตร ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 บ้านหนองก๋าย ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ วัตถุประสงค์ในการก่อตั้ง
เพื่อมุ่งหวังตั้งใจให้เป็นสถานที่สำหรับสร้างประโยชน์สุขให้แก่สังคม แก่พระศาสนา มอบแสงสว่างทางธรรมให้แก่เพื่อนมนุษย์มหาชนทั้งหลายเพื่อให้เข้าถึงแก่นธรรม เข้าถึงพระรัตนตรัย เพื่อเป็นที่พึ่งทางใจแก่พุทธศาสนชน
18 พฤษภาคม 2564

วัดป่าผาแด่น,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th

วัดป่าผาแด่น ผาแด่นเป็นเนินเขาอยู่ทางด้านตะวันออกของภูเขาสูง ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 บ้านผาแด่น ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากอำเภอแม่แตง ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 30 กิโลเมตรและอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 60 กิโลเมตร

วัดป่าผาแด่น เป็นสถานที่สัปปายะ เงียบสงบ อากาศสดชื่น ร่มรื่นด้วยธรรมชาติ พืชพันธุ์ไม้เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม บริเวณที่ราบเชิงเขาและหุบเขา เป็นที่ตั้งบ้านเรือนชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง

 

18 พฤษภาคม 2564

วัดหนองก๋าย,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th

วัดหนองก๋าย ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 บ้านหนองก๋าย ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่แห่งหนึ่งในอำเภอแม่แตง มีวิหารทรงล้านนาดำเนินการการบูรณะต่อเติมจากครูบาเจ้าศรีวิชัยและชาวบ้านโดยมีสล่าในช่วงพ.ศ.๒๔๘๐เป็นผู้ควบคุมดูแลก่อสร้างที่โดดเด่นคือโครงสร้างทั้งหลังไม่มีการใช้ตะปูหรือเหล็กในการตอกยึด โดยทำไม้เป็นรูและช่องเพื่อนำไม้อีกชิ้นมาประกบโดยการสอด ระหว่างแต่ละชิ้น มีโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรง หลวงพ่อใหญ่ชัยมงคล  เป็นพระประธานที่ประดิษฐานอยู่บนวิหาร ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า๑,๓๐๐ ปี เป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านในหมู่บ้านอย่างมาก

 

 

 

27 มกราคม 2564

วัดดอยพระเจ้าตนหลวง,องค์การบริหารส่วนตำบลสันป่ายาง,sanpayang.go.th

วัดดอยพระเจ้าตนหลวง ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 บ้านสันป่าตึง ตำบลสันป่ายาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับอนุญาตตั้งเป็นวัด เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2545 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่่อวันที่ 27 พ.ศ. 2545

วัดดอยพระเจ้าตนหลวง มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง สงบ ร่มเย็นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ภายในวัด บริเวณวัดมีความสะอาดจากพระและลูกศิษย์ ที่ช่วยกันทำความสะอาดในทุกๆ วัน ภายในวัดมีพระเจ้าตนหลวง ที่โดดเด่น ดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาสักการะ กราบไหว้

 

 

 

27 มกราคม 2564

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (12 รายการ)